Cờ cá ngựa được xem là trò chơi giải trí khá đơn giản nhưng không phải bất cứ ai cũng hiểu được cách chơi bộ môn này. Để nắm được cách chơi cờ cá ngựa thì việc đầu tiên mà người chơi cần làm chính là hiểu rõ được các vị trí mà quân cờ có thể di chuyển trên bàn cá ngựa. Cùng Lottery 92 theo dõi bài viết để hiểu thêm về các vị trí trên bàn cờ và cách chơi cờ cá ngựa nhé!

Khái niệm về bộ môn cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa hay còn gọi là cờ đua ngựa là một trò chơi giới trí với bàn cờ và những con cờ cá ngựa. Cờ cá ngựa không có độ khó và độ phức tạp như cờ vua hay cờ tướng. Người chơi chỉ cần nắm rõ luật chơi và ghi nhớ các vị trí di chuyển trên bàn cờ là có thể dễ dàng tham gia bộ môn này.

Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập trò chơi cờ cá ngựa trên bàn cá ngựa 

Khi chơi cờ cá ngựa thì người chơi cần chuẩn bị, thiết lập bàn cá ngựa theo những theo những bước đơn giản cụ thể như sau:

Chuẩn bị bộ cờ cá ngựa

Đầu tiên, người chơi cần tìm kiếm và sở hữu một bàn cá ngựa, bộ bàn cờ cá ngựa này sẽ bao gồm những vật dụng như:

  • Một bàn cờ cá ngựa hình vuông được chia làm 4 phần có diện tích bằng nhau, mỗi một phần sẽ có những màu sắc khác nhau như xanh dương, xanh lá, đỏ và vàng để người chơi có thể phân biệt.
  • Một vật dụng không thể thiếu khi chơi cờ cá ngựa chính là xúc xắc. Dựa vào kết quả quay xúc xắc, người chơi sẽ được trao quyền di chuyển các quân cờ cá ngựa.
  • Cuối cùng là 16 quân cờ cá ngựa có 4 màu sắc khác nhau tương ứng với 4 phần đã được chia bằng nhau trên bàn cờ.

Số lượng người chơi tham gia

Trên bàn cá ngựa chỉ có 4 phần nên số lượng người chơi tham gia chỉ có thể dao động từ 2 – 4 người. Người chơi lưu ý rằng 4 phần trên bàn cờ là tượng trưng cho mỗi một người chơi. Vì vậy trong một ván cờ cá ngựa không được có quá 4 người chơi tham gia nhằm đảm bảo tính công bằng cho trận đấu.

Giới thiệu các vị trí trên bàn cờ cá ngựa

  • Bàn cá ngựa được chia làm 4 phần có màu sắc khác nhau. Mỗi một phần sẽ có một ô tròn lớn để người chơi đặt các quân cờ vào trước khi trận đấu bắt đầu.
  • Tiếp theo là các ô tròn nhỏ là nơi đặt quân cờ vào để di chuyển. Người chơi nào được giành được quyền ra quân thì sẽ đặt quân cờ đầu tiên vào ô tròn nhỏ được in đậm và bắt đầu di chuyển theo chiều ngược kim đồng.
Các vị trí được phân bố trên bàn cá ngựa
Các vị trí được phân bố trên bàn cá ngựa

92Lottery net _ Xem Đá gà bình luận trực tiếp Thomo

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa giúp người chơi toàn thắng

Cách chơi cờ cá ngựa không phức tạp như các loại cờ vua hay cờ tướng. Sau khi đã hiểu rõ được các vị trí được phân bố trên bàn cá ngựa thì người chơi chỉ cần ghi nhớ một số thao tác đơn giản sau đây là có thể dễ dàng giành chiến thắng trong mọi ván cờ cá ngựa.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đơn giản, hiệu quả
Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đơn giản, hiệu quả

Cách tung xung xắc khi chơi cờ cá ngựa

Để quyết định thứ tự ra quân, người tham gia sẽ bắt đầu tung xúc xắc. Người chơi nào tung được các cặp xúc xắc 1 – 1, 1 – 6, 6 – 6, 2 – 2, 3 – 3, 4 – 4, 5 – 5 thì sẽ được quyền ra quân và đứng ngay vị trí bắt đầu. Đối với những người chơi không tung được các cặp xúc xắc trên thì sẽ không được ra quân và phải nhường lượt tung xúc xắc lại cho người khác.

Thứ tự ra quân sẽ dựa vào kết quả tung xúc xắc
Thứ tự ra quân sẽ dựa vào kết quả tung xúc xắc

Cách ra quân khi chơi cờ cá ngựa

Sau khi kết quả tung xúc xắc xuất hiện, người chơi nào tung được các cặp xúc xắc đã nêu ở trên thì tiến hành đưa ra một quân cờ vào để tham gia di chuyển trên bàn cờ. 

Cách di chuyển các quân cờ trên bàn cá ngựa

Khi trên bàn cá ngựa đã có ít nhất 1 quân cờ thì người chơi có thể di chuyển quân cờ dựa theo kết quả tung xúc xắc. Tuy nhiên, lúc này sẽ có một vài trường hợp xảy ra trên bàn cờ:

  • Trường hợp bị cản: tức là khi di chuyển quân cờ của mình, người chơi sẽ gặp một quân cờ khác đứng trước mà khoảng cách bước đi của quân cờ đó và quân cờ của bản thân nhỏ hơn kết quả tung xúc xắc. Vì vậy, người chơi chỉ có thể chọn quân khác để di chuyển chứ không thể vượt qua đi ngược lại.
  • Trường hợp bị cản: tức là nếu nhận thấy khoảng cách quân cờ của mình và quân cờ của đối thủ có khoảng cách bằng với kết quả tung xúc xắc thì người chơi có thể đá quân cờ của đối thủ và đặt quân cờ của mình vào vị trí đó.
  • Trường hợp sát nút: tức là tình huống mà quân cờ của người chơi đứng sát ngay quân cờ của đối thủ.

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ thông tin chia sẻ về các vị trí được phân bố trên bàn cá ngựa. Từ bài viết, người chơi có thể hiểu rõ hơn về các vị trí mà quân cờ có thể di chuyển trên bàn cờ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người chơi thuận lợi và dễ dàng hơn khi chơi cờ cá ngựa.